15 Lời khuyên để quay phim và chỉnh sửa video tiếp thị

0
2009

Nhiều nhà tiếp thị muốn vào video, nhưng để nói rằng nó có thể đáng sợ sẽ là một cách nói nhẹ nhàng. Có rất nhiều điều để suy nghĩ – từ thiết bị máy ảnh và phần mềm chỉnh sửa đến chiếu sáng và tối ưu hóa âm thanh – rào cản gia nhập có thể cao. May mắn thay, giá của thiết bị tốt và phần mềm hậu kỳ đã giảm đáng kể trong 10 năm qua, bây giờ là thời điểm lý tưởng để bắt đầu sản xuất các video tiếp thị của riêng bạn.

Trong bài đăng hôm nay, Media Việt sẽ chia sẻ 15 mẹo để chỉnh sửa và sản xuất video tiếp thị, vì vậy hãy lấy một tách cà phê và sẵn sàng cho một khóa học sụp đổ trong sản xuất video tiếp thị.

Video tiếp thị: Tiền sản xuất

1. Tạo Storyboard và / hoặc Script Script

Các video tiếp thị tốt nhất không xảy ra – chúng là kết quả của việc lập kế hoạch và chuẩn bị tỉ mỉ.

Trước khi bạn nghĩ đến việc chuẩn bị sẵn sàng thiết bị máy ảnh của mình, hãy cân nhắc việc đặt một bảng phân cảnh và kịch bản quay phim cùng nhau. Storyboarding giúp bạn tìm ra chính xác những cảnh bạn cần trước khi bắt đầu quay và kịch bản quay giống như một kịch bản cho video của bạn.

Chỉnh sửa video tiếp thị Harry Potter cốt truyện
Bảng phân cảnh cho ‘Harry Potter và Bảo bối Tử thần, Phần 2’

Bạn không cần phải vẽ một kiệt tác tuyệt đẹp cho bảng phân cảnh của mình. Trên thực tế, bạn không cần phải vẽ nó cả. Bạn có thể sử dụng một loạt các bức ảnh tĩnh như một bảng phân cảnh, hoặc thậm chí là các bản phác thảo thô hoặc các hình dính – bất cứ điều gì là dễ dàng nhất. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn biết những bức ảnh bạn cần trước khi bắt đầu quay phim.

>> Xem thêm: Cho thuê trường quay

Hãy nhớ rằng – bạn càng dành nhiều thời gian để lên kế hoạch cho video tiếp thị của mình, bạn càng ít có khả năng thấy mình bị mất cảnh quay sau này.

2. Chuẩn bị bài thuyết trình hoặc chủ đề phỏng vấn của bạn

Hãy chắc chắn rằng tất cả những người thuyết trình hoặc đối tượng của bạn biết trước những gì họ mong đợi để giảm thiểu sai lầm hoặc lãng phí thời gian vào ngày chụp. Bạn nên có ý tưởng tốt về việc sản phẩm hoàn chỉnh sẽ trông như thế nào từ lâu trước khi bạn đến địa điểm của mình và người thuyết trình của bạn nên biết chính xác những gì họ đang làm.

Ngoài ra, hãy cố gắng tránh để người thuyết trình của bạn ghi nhớ các trang trên các trang của kịch bản – họ có thể không phải là diễn viên và việc hỏi họ có thể gây lo lắng (và sai lầm) hơn là cho phép họ tự do một chút.

3. Biết những gì B-Roll Phim bạn cần

Có kế hoạch xen kẽ các cảnh quay của nhóm bạn vào công việc vào video của bạn hoặc cắt từ người dẫn chương trình của bạn sang các cảnh quay khác? Sau đó, bạn cần những gì các chuyên gia quay phim gọi là cảnh quay B-roll.

B-roll về cơ bản là bất kỳ cảnh quay nào không phải là chủ đề chính của bạn. Nếu bạn đang quay video người giải thích giới thiệu sản phẩm phần mềm của mình, ví dụ, cảnh quay B-roll có thể bao gồm cảnh quay của khách hàng hài lòng khi sử dụng sản phẩm của bạn hoặc ví dụ như cảnh quay bên ngoài văn phòng của bạn.

Bất cứ cảnh quay nào bạn cần, hãy tìm ra nó trong giai đoạn tiền sản xuất để tránh những tình huống bạn cần cảnh quay mà bạn không có. Hãy nhớ rằng – không có gì nhiều như B-roll.

MIPO: Nếu bạn cần một cảnh quay khó khăn hoặc không thể tự quay, chẳng hạn như cảnh quay trên không hoặc cảnh quay từ các địa phương kỳ lạ, bạn luôn có thể sử dụng cảnh quay B-roll. Tôi đã sử dụng cảnh quay từ Beachfront B-Roll nhiều lần trong quá khứ và chất lượng và sự đa dạng của các cảnh quay là tuyệt vời.

Video tiếp thị: Sản xuất
Cho dù bạn đang quay video hay chụp ảnh, bố cục rất quan trọng đối với sản phẩm hoàn chỉnh. Thành phần là rất quan trọng, nó xứng đáng một bài viết trong và của chính nó. Tuy nhiên, vì đây là một khóa học sụp đổ, bây giờ chúng ta sẽ chỉ bao gồm những điều cơ bản.

Bố cục là thuật ngữ thích hợp để cách khung hình được dàn dựng và dàn dựng, hoặc sáng tác. Đây là cách đề cập đến chủ đề của bạn – bất cứ thứ gì bạn đang quay – được sắp xếp và định vị trong ảnh.

>> Xem thêm: Quay Live Stream – Dịch vụ quay Live Stream chuyên nghiệp tại Hà Nội

4. Sử dụng quy tắc một phần ba

Bất cứ khi nào bạn đang quay bất cứ điều gì (hoặc chụp ảnh), hãy nhớ Quy tắc thứ ba.

Hãy tưởng tượng cú đánh của bạn được chia thành chín khu vực bằng nhau bởi hai đường ngang và hai đường thẳng đứng, như vậy:

Chỉnh sửa video tiếp thị Nguyên tắc thứ ba

Lưu ý cách chủ thể chính trong ảnh được định vị trong đó hai trong số bốn điểm (được gọi là điểm neo neo) giao nhau? Kỹ thuật này được sử dụng để vẽ mắt về phía các điểm quan tâm chính trong ảnh. Mắt của người xem sẽ tự nhiên bị hút về điểm neo trên cùng bên trái và nhiều người sẽ dành thời gian ở khu vực này lâu hơn các phần khác của ảnh, làm cho nó trở thành một điểm hợp lý để xác định vị trí chính của khu vực bạn quan tâm – trong ví dụ này, bộ mặt của chủ đề.

Đây là một bố cục khá chuẩn khi sử dụng Quy tắc phần ba, và mặc dù có vẻ không đáng chú ý, nhưng việc thực hiện cú đánh của bạn theo cách này giúp mắt đọc dễ dàng hơn và kết quả là nhìn tổng thể về mặt thẩm mỹ hơn nhiều. Khán giả của bạn thậm chí sẽ không chú ý đến bố cục của cảnh quay, bởi vì nó chỉ hoạt động.

Quy tắc phần ba có thể được áp dụng cho bất kỳ loại ảnh nào, kể cả phong cảnh. Sử dụng các đường kẻ ngang là một hướng dẫn tuyệt vời cho vị trí đường chân trời của các bức ảnh bên ngoài của bạn và vị trí của đối tượng của bạn:

Chỉnh sửa video tiếp thị Quy tắc phần ba áp dụng cho cảnh quan

Trong ví dụ trên, phần trên của hai đường nằm ngang là điểm chân trời logic cho ảnh này, vì sử dụng phần dưới của hai đường này sẽ dẫn đến ảnh chụp có quá nhiều khoảng trống trên bầu trời. Tất nhiên, đây có thể chính xác là hiệu quả mà bạn đang cố gắng đạt được, vì vậy hãy nghĩ rằng đây là một hướng dẫn chứ không phải là một quy tắc cứng rắn và nhanh chóng.

Nhiều máy ảnh cho phép bạn phủ lưới này lên khung ngắm của bạn, giúp bạn dễ dàng lập bố cục ảnh trước và trong khi quay phim.

Tuy nhiên, bạn chọn đóng khung ảnh của mình, đảm bảo rằng bạn luôn ghi nhớ bố cục, đặc biệt là khi thiết lập máy ảnh của bạn. Để đọc thêm về bố cục ảnh, hãy xem hướng dẫn tuyệt vời này về đường thẳng, hình dạng, không gian âm và các kỹ thuật bố cục khác.

>> Xem thêm: Quay livstream, live view đào tạo

Video tiếp thị: Ánh sáng

Vài điều sẽ làm hỏng một video tiếp thị nhanh hơn một cảnh quay quá sáng hoặc quá tối. Có, bạn có thể điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của hình ảnh trong hậu kỳ ở một mức độ nào đó (nhiều hơn về điều này sau), nhưng tốt hơn là bạn nên chụp đúng vào ngày chụp hơn là dựa vào việc sửa nó trong post post sau này.

5. Tránh xung đột giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

Khi nói đến ánh sáng trong video, các loại ánh sáng khác nhau có nhiệt độ khác nhau. Những nhiệt độ màu này được đo bằng độ Kelvin (° K):

Chỉnh sửa biểu đồ nhiệt độ màu video tiếp thị

Một lần nữa, đây là một chủ đề phức tạp và có thể dễ dàng đảm bảo bài đăng của riêng mình, nhưng với mục đích của chúng tôi, tất cả những gì bạn cần biết là trộn hai nguồn sáng với nhiệt độ màu khác nhau sẽ tạo ra một bức ảnh sáng không đều.

Giả sử bạn đang quay video người giải thích có một thành viên trong nhóm của bạn. Bạn đã chọn một phòng trong nhà có âm thanh tốt (nhiều hơn về điều này sau) và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quay phim. Căn phòng được thắp sáng chủ yếu bằng đèn huỳnh quang, nhưng có một vấn đề – một cửa sổ lớn cho phép nhiều ánh sáng ban ngày tự nhiên.

Nếu bạn đặt đối tượng của bạn quá gần cửa sổ, bạn có thể gặp phải sự tương phản tiềm năng trong các nguồn sáng – ánh sáng trên cao huỳnh quang với nhiệt độ khoảng 4500 ° K và ánh sáng ban ngày, có nhiệt độ khoảng 5600 ° K. loại xung đột có thể khó bù đắp và đó là vấn đề đau đầu mà bạn thực sự không cần.

Bất cứ nơi nào bạn chụp, hãy đảm bảo rằng nguồn sáng chính của bạn đồng đều và nhất quán. Nếu bạn chụp trong nhà, hãy tránh các phòng có cửa sổ. Nếu điều này là không thể, hãy đặt đối tượng của bạn đủ xa cửa sổ để tránh ánh sáng ban ngày cản trở cú đánh của bạn.

6. Đặt thủ công Cân bằng trắng của máy ảnh của bạn

Bây giờ chúng ta biết rằng các nguồn sáng khác nhau có nhiệt độ khác nhau, chúng ta cần tính đến các dải nhiệt độ này bằng cách cài đặt cân bằng trắng của máy ảnh một cách thủ công – một quá trình về cơ bản cho máy ảnh biết hình ảnh của True true màu trắng trong môi trường để tránh truyền màu.

Chỉnh sửa video tiếp thị ví dụ cân bằng trắng

Trong ảnh trên, ảnh bên trái có màu xanh lam gây ra bởi nhiệt độ tự nhiên của ánh sáng ban ngày trong ảnh. Cân bằng trắng của ảnh bên phải đã được đặt chính xác, chụp màu sắc thật của ảnh.

Nhiều máy ảnh có tính năng cân bằng trắng tự động, nhưng tôi thực sự khuyên bạn nên tìm hiểu cách đặt thủ công. Điều này tránh dựa vào máy ảnh của bạn để đạt được một bức ảnh cân bằng màu chính xác. Bạn có thể tìm hiểu làm thế nào để làm điều này bằng cách tham khảo hướng dẫn sử dụng máy ảnh của bạn.

Ngay cả khi việc tạo màu trong ví dụ trên là hiệu ứng bạn đang cố gắng đạt được, hãy quay cảnh bằng cách sử dụng cân bằng trắng chính xác và điều chỉnh màu sắc trong hậu kỳ – đừng dựa vào máy quay phim lười biếng để đạt được hiệu ứng cụ thể.

>> Xem thêm: Chụp ảnh phóng sự cưới

7. Tránh ‘Tiêu điểm’ Chủ đề của bạn

Trừ khi bạn đang quay một vở nhạc kịch tại sân khấu, có lẽ bạn nên tránh đặt đối tượng của mình vào những vầng sáng trực tiếp. Các nguồn sáng chính mạnh có thể làm giảm độ sáng và độ tương phản của ảnh và gây ra các phản xạ không rõ nét về đối tượng của bạn. Có nhiều kỹ thuật chiếu sáng khác nhau, mỗi kỹ thuật có thể được sử dụng để đạt được hiệu quả nhất định.

Chỉnh sửa ví dụ thiết lập ánh sáng video tiếp thị

Nếu bạn đủ may mắn để có một giàn ánh sáng chuyên nghiệp, đừng chỉ hướng nó vào đối tượng của bạn – hãy đảm bảo rằng ảnh của bạn được chiếu sáng đều, và sử dụng gương phản xạ và / hoặc bộ khuếch tán để giảm thiểu ánh sáng hoặc bóng tối khắc nghiệt (chẳng hạn như Râu ria mép trong ví dụ bên trái ở trên).

Để tìm hiểu thêm về ánh sáng cho video, hãy xem các video tuyệt vời tại Trường Video Vimeo .

8. Kiểm tra âm thanh của địa điểm quay phim của bạn

Trước khi bạn bắt đầu quay phim, hãy kiểm tra âm thanh của địa điểm bạn đang quay. Có tiếng vang không? Nếu vậy, hãy thử và tìm một nơi khác để bắn. Bạn có thể khắc phục rất nhiều vấn đề âm thanh trong quá trình hậu kỳ, nhưng ngay cả một tiếng vang mờ cũng có thể là một cơn ác mộng để loại bỏ hoàn toàn.

Bạn không cần phải cách âm một phòng hội nghị trong văn phòng của bạn (nhưng này, nếu bạn có thể, hãy đi), nhưng hãy chắc chắn mang âm thanh của vị trí của bạn trong tâm trí khi bạn tìm kiếm những nơi có thể để quay phim. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều đau đầu sau này.

9. Bắn nhiều lần

Ngay cả những người thuyết trình có kinh nghiệm cũng mắc lỗi, và điều cuối cùng bạn muốn là một tình huống trong đó bạn chỉ có một phần quan trọng trong video tiếp thị của bạn.

Chỉnh sửa video tiếp thị Avengers blooper gif
Ngay cả các vị thần Bắc Âu đôi khi cũng gây rối.

Vào ngày chụp, hãy đảm bảo chạy qua nhiều lần chụp. Điều này cung cấp cho bạn một mạng lưới an toàn trong trường hợp bạn nhận thấy có điều gì đó không ổn với một trong những mất và cho phép bạn chỉnh sửa chuỗi cuối cùng của mình từ một số clip của cùng một chuỗi thay vì chỉ dựa vào một.

Ngay cả khi lần đầu tiên diễn ra hoàn hảo, hãy bắn người khác – chỉ trong trường hợp.

Video tiếp thị: Hậu kỳ

Trước khi chúng tôi đi sâu vào các mẹo hậu kỳ của tôi, bạn cần chọn và làm quen với phần mềm chỉnh sửa của mình.

Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng Adobe Premiere Pro , đây là gói chỉnh sửa của tôi trong gần một thập kỷ. Chương trình chỉnh sửa mạnh mẽ đáng chú ý này có mọi thứ bạn cần để bắt đầu sản xuất các video tiếp thị chất lượng chuyên nghiệp và kế hoạch định giá rất hợp lý (khoảng 250 đô la mỗi năm cho một giấy phép cá nhân), có nghĩa là các rào cản gia nhập đã được hạ xuống đáng kể, ngay cả đối với nhỏ các doanh nghiệp.

Mặc dù là một bộ chỉnh sửa chuyên nghiệp toàn diện, Adobe Premiere Pro cũng thân thiện với người dùng một cách đáng ngạc nhiên, và tài nguyên học tập và cộng đồng người dùng tại trang web Adobe rất tuyệt vời.

Nếu bạn đang làm việc trên máy Mac, bạn có thể muốn chọn tham gia Final Cut Pro của Apple. Mặc dù Final Cut Pro là một gói chỉnh sửa tốt, tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng Premiere Pro. Theo tôi, sự dễ dàng mà bạn có thể di chuyển liền mạch giữa Premiere Pro và các chương trình Adobe khác như After Effects và Photoshop khiến nó trở thành chương trình phần mềm mạnh hơn.

10. Dọn dẹp clip của bạn trước khi bạn bắt đầu lắp ráp phần thô

Khi nhập cảnh quay của bạn vào chương trình chỉnh sửa của bạn, hãy dọn sạch các clip của bạn khi bạn nhập chúng. Hầu hết các gói chỉnh sửa cho phép bạn thiết lập các điểm trong tính năng và trong các điểm chỉnh sửa cho mỗi clip, giảm độ dài của chúng bằng cách cắt bớt tạm dừng, cười khúc khích và bắt đầu sai.

Chỉnh sửa chuỗi cuối cùng với nhau bằng cách sử dụng các clip được cắt tỉa dễ dàng hơn nhiều so với việc điều chỉnh từng clip riêng lẻ khi đang di chuyển.

>> Xem thêm: Quay phim chụp ảnh khai trương

11. Luôn cắt ‘Hành động’

Khi chỉnh sửa ảnh ai đó đang làm gì đó, hãy đảm bảo cắt sang lần chụp tiếp theo trong hành động mà đối tượng của bạn đang thực hiện.

Ví dụ: nếu bạn đang chỉnh sửa cùng nhau một chuỗi ai đó mở cửa trước khi đi qua nó, hãy cắt theo cú bắn của đối tượng mở cửa vào đúng thời điểm người đó xoay tay nắm cửa. Cắt đi trước hoặc sau hành động có thể trông chói tai và khiến người xem mất tập trung. Bạn thậm chí có thể không phải lo lắng về điều này, nhưng thật đáng để nhớ nếu bạn đang làm việc trên một video đầy tham vọng hơn.

12. Lắp ráp phần thô trước khi xử lý mọi vấn đề về thời gian

Khi bạn đã có tất cả các clip bạn cần nhập vào chương trình chỉnh sửa của mình, đã đến lúc bắt đầu thực sự ghép các đoạn video tiếp thị của bạn lại với nhau.

Chỉnh sửa mẹo tiếp thị video chỉnh sửa
Chỉnh sửa một chuỗi có thể trở nên phức tạp một cách nhanh chóng, vì vậy hãy thu dọn các clip của bạn khi bạn làm việc.

Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu quá trình chỉnh sửa từng khung hình, hãy đưa các clip của bạn vào đúng vị trí. Không có điểm nào thống nhất về các vấn đề thời gian chính xác cho đến khi video của bạn đã bắt đầu hình thành. Nó sẽ không đẹp, nhưng nó sẽ cho bạn một ý tưởng vững chắc về phần nào trong video tiếp thị của bạn cần nhiều công việc nhất.

13. Đừng làm quá với chuyển tiếp và hiệu ứng

Trừ khi bạn đang tạo một video nhại lại Chiến tranh giữa các vì sao (sẽ rất tuyệt vời trong bối cảnh tiếp thị), đừng sử dụng các hiệu ứng chuyển tiếp lau xuyên tâm – hoặc khăn lau sao, hoặc bất kỳ cài đặt hiệu ứng nào khác mà bạn có thể chỉnh sửa. phần mềm. Càng chú ý đến việc chuyển đổi và chỉnh sửa của bạn, video của bạn sẽ càng rẻ và càng nghiệp dư (nhưng chúng tôi vẫn tha thứ cho George Lucas vì điều này).

Nếu bạn phải, sử dụng các hiệu ứng chéo đơn giản để chuyển từ ảnh này sang ảnh khác. Hãy để nội dung của bạn thực hiện việc nói chứ không phải phần mềm chỉnh sửa của bạn.

14. Chọn nhạc của bạn một cách cẩn thận

Không phải mọi video đều cần nhạc nền, nhưng nếu bạn đã quyết định là của bạn, hãy cẩn thận với các lựa chọn của bạn. Ví dụ, bạn có thể sẽ không nghe thấy tiếng kim loại chết của Na Uy trong một video quảng cáo cho một nơi trú ẩn động vật. Đảm bảo âm nhạc của bạn phù hợp với dự án của bạn.

Chỉnh sửa video tiếp thị vi phạm bản quyền âm nhạc
Ngoài ra, hãy chú ý đến các yêu cầu cấp phép của âm nhạc bạn dự định sử dụng. Trừ khi bạn sử dụng nhạc miễn phí bản quyền hoặc tự sáng tác, hầu hết âm nhạc đều bị hạn chế bản quyền nghiêm ngặt có thể đưa bạn vào một số nước hợp pháp nóng nghiêm trọng nếu bạn không chơi theo luật.

Hãy nhớ rằng – một công ty thu âm sẽ không quan tâm nếu bạn chỉ sử dụng các bài hát có bản quyền trong một video tiếp thị ngắn. Đó là vi phạm bản quyền, đơn giản và đơn giản, và nó có thể dẫn đến một vụ kiện tốn kém, vì vậy hãy cẩn thận và nhầm lẫn về mặt thận trọng.

MIPO: Có một số trang web cung cấp nhạc nền và hiệu ứng âm thanh miễn phí bản quyền , bao gồm:

Bạn cũng có thể sử dụng một số bài hát và bản hòa tấu nhất định nếu chúng được coi là thuộc phạm vi công cộng. Bạn có thể đọc thêm về âm nhạc trong phạm vi công cộng tại Dự án thông tin miền công cộng và duyệt qua tuyển chọn các nghệ sĩ và thể loại trong miền công cộng tại Âm nhạc miền công cộng .

>> Xem thêm: Cho thuê bàn trộn chuyên nghiệp

15. Đừng cho rằng bạn có thể sửa chữa mọi thứ trong hậu kỳ

Các gói chỉnh sửa như Premiere Pro và Final Cut Pro cực kỳ mạnh mẽ và cho phép bạn hoàn thành rất nhiều video của mình, nhưng chúng không phải là phép thuật.

Đừng cho rằng bất kỳ và tất cả các vấn đề với video của bạn đều có thể được khắc phục trong hậu kỳ. Đôi khi, bạn chỉ đơn giản là không thể điều chỉnh độ sáng hoặc độ tương phản của ảnh chụp nhiều như bạn cần hoặc quản lý để cách ly giọng nói của một người trong một căn phòng chật kín hàng trăm người. Có, có thể có đủ thời gian và kỹ năng, nhưng hậu kỳ nên được xem là một quá trình để thêm sự đánh bóng và tinh tế cho video của bạn, không phải là cơ hội để quay lại và sửa chữa những sai lầm có thể dễ dàng tránh được trong một kế hoạch đúng đắn bắn.

Tổng kết

Hy vọng, bài đăng này đã cung cấp cho bạn một số ý tưởng về những cạm bẫy mà bạn có thể tránh khi đến lúc bắt đầu sản xuất các video tiếp thị của riêng bạn.

Nếu bạn có câu hỏi về bất kỳ điểm nào được nêu ra hoặc bất kỳ điểm nào khác liên quan đến video, hãy cho tôi biết trong các nhận xét – Tôi sẽ làm hết sức mình để trả lời chúng.

Chúc bạn chụp hình vui vẻ!