Cách hiểu Tự động lấy nét theo pha

0
707

Máy ảnh được khử trùng đơn giản trên bề mặt. Nhấc máy ảnh DSLR của bạn , nhìn qua khung ngắm , khóa lấy nét và chụp. Có rất nhiều điều đang diễn ra đằng sau điều này, bao gồm cả một quá trình gọi là Tự động lấy nét theo pha.

Cụm từ này thường được ném xung quanh trong thế giới DSLR, đặc biệt là khi mua một máy ảnh mới . Nhưng nhiều người không biết đây là cái gì hoặc nó hoạt động như thế nào! Một cảnh quay hành động của một con chó đang chạy bằng Tự động lấy nét theo pha

>> Xem thêm: Quay phim cưới hỏi truyền thống

Tự động lấy nét là gì?

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Có hai loại trọng tâm: tự động và thủ công.

Lấy nét thủ công là khi người dùng phải điều khiển tiêu cự bằng cách xoay vòng lấy nét sang trái hoặc phải để lấy nét.

Tự động lấy nét là khi máy ảnh làm tất cả điều này cho bạn. Nó sử dụng máy tính để chạy một động cơ thu nhỏ sẽ xoay vòng lấy nét.

Vòng lấy nét này di chuyển một bộ phận bên trong của ống kính vào và ra. Hành động này lặp lại cho đến khi hình ảnh sắc nét nhất của đối tượng được chiếu. Nhưng hãy chia nó thành một lời giải thích chi tiết hơn. Một bản nhạc sống của một nghệ sĩ guitar trên sân khấu Tất cả các máy ảnh kỹ thuật số có một biểu đồ cho bạn biết về những gì bạn đang chụp ảnh. Tự động lấy nét tương phản hoạt động bằng cách đánh giá biểu đồ này (giao tiếp với cảm biến). Máy ảnh sau đó di chuyển ống kính tăng dần. Nó tiếp tục đánh giá lại để xem nếu có ít nhiều tương phản với những gì bạn đang chụp.

Nếu máy ảnh phát hiện độ tương phản tăng, nó sẽ di chuyển ống kính theo hướng tương phản cao hơn cho đến khi đạt được tiềm năng đầy đủ. Nếu độ tương phản giảm, máy ảnh sẽ di chuyển ống kính theo hướng khác.

>> Xem thêm: Quay phim phóng sự cưới – hỏi

Quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi có độ tương phản cao . Tự động lấy nét tương phản tồn tại vì một hình ảnh tập trung tốt sẽ có độ tương phản cao.
Với tính năng tự động lấy nét theo pha, hãy nghĩ một chút về mặt trăng và các giai đoạn khác nhau của nó. Đối với máy ảnh, khi một điểm cụ thể thấy mình đang ở tiêu cự hoàn hảo, sẽ có các tia sáng.

Một bức ảnh được lấy nét sẽ có các tia sáng sẽ chiếu ánh sáng vào các mặt đối diện của ống kính. Đây là khi thuật ngữ nhóm trong giai đoạn xuất hiện, giống như cách các giai đoạn của mặt trăng hoạt động.

Máy ảnh có thể tìm ra khi không lấy được tiêu cự vì phía đối diện không còn được chiếu sáng (được gọi là không cùng pha). Điều này xảy ra khi ống kính không được lấy nét chính xác vào điểm. Nó có thể ở phía trước hoặc phía sau nó.

Cách hiểu Tự động lấy nét theo pha

Máy ảnh có lăng kính bên trong chúng. Để phát hiện pha, hình ảnh bạn nhìn thấy chạm vào lăng kính và sau đó tách thành hai hình ảnh. Nếu những hình ảnh xếp hàng với nhau, phương tiện này mà chủ đề của bạn là ở tập trung! Nếu họ không, thì đối tượng của bạn không tập trung.

Vì vậy, làm thế nào để bạn có được một cái gì đó tập trung trong trường hợp này? Nghe có vẻ giống như một trò chơi đoán, phải không? Không! Cảm biến bên trong máy ảnh nhận biết được hình ảnh phân chia nào. Như vậy, nó có thể nói chuyện với máy ảnh và cho nó biết nên di chuyển hướng lấy nét theo hướng nào để đảm bảo hình ảnh thẳng hàng.

Để làm cho nó tiên tiến hơn, nếu bạn nhớ chúng tôi đề cập đến các tia sáng phía trên – các tia sáng đi qua thấu kính. Ánh sáng này được cảm biến phát hiện. Sau đó, hệ thống có thể xác định xem đối tượng tập trung ở mặt trước hay mặt sau. Máy ảnh nhận thông tin trực tiếp về cách nên xoay vòng lấy nét để khóa đối tượng.

Một bức chân dung của một người mẫu nam trên nền trắng, hiểu lấy nét tự động lấy nét theo pha Sự thật thú vị: Một phần lý do khiến máy ảnh DSLR quá nặng là do chúng có một lăng kính thực sự bên trong chúng. Điều này phân chia hình ảnh vào cảm biến lấy nét. Máy ảnh Mirrorless nhỏ hơn và nhẹ hơn vì chúng đạt được kết quả tương tự bằng cách thực hiện điều này trên cảm biến.

>> Xem thêm: Phân biệt chụp hình truyền thống và phóng sự ngày cưới

Khi các hình ảnh được căn chỉnh, hệ thống sẽ gửi một thông báo xác nhận rằng đối tượng được lấy nét. Tất cả sự phức tạp này xảy ra trong một phần của giây!
Tự động lấy nét theo pha rất tốt để chụp chuyển động vì nó quá nhanh. Một con chó nhỏ chạy và chơi với một món đồ chơi Bây giờ, nếu bạn đã từng tham gia trò chơi mua hàng, có thể bạn đã nghe nói về các điểm phát hiện pha. Một máy ảnh kỹ thuật số có một số điểm phát hiện pha nhất định. Có rất nhiều điểm cảm biến nơi nó có thể so sánh hình ảnh phân tách. Bạn càng có nhiều, bạn càng tập trung chính xác.

Tự động lấy nét theo pha là gì?

Một bức chân dung của một nữ vũ công lửa, được chụp bằng Lấy nét tự động lấy nét theo pha Tự động lấy nét theo pha rất phù hợp để chụp ảnh hành động . Nó hoạt động tốt nhất khi được sử dụng với theo dõi hình ảnh, phát hiện nhiều pha và chế độ AI Servo / Lấy nét liên tục.

Phát hiện pha hoạt động cho các loại nhiếp ảnh khác , chẳng hạn như chân dung và tĩnh vật . Nhưng các nhiếp ảnh gia hành động sẽ rất biết ơn khi đưa hệ thống này vào.
Ưu điểm của tự động lấy nét theo pha bao gồm nhanh và cho phép cảm biến đánh giá độ sâu trường ảnh .

>> Xem thêm: Chụp ảnh phóng sự cưới

Bạn có được một ý tưởng chính xác về độ sâu của trường sẽ trông như thế nào trước khi bạn chụp.

Phần kết luận

Một bức chân dung thú cưng dễ thương của một chú chó tha mồi vàng đang ngồi trên tường Kiến thức không bao giờ là điều đáng tiếc – bạn càng biết nhiều, bộ công cụ của bạn càng lớn!

Hiểu cách tự động phát hiện pha hoạt động là hữu ích. Bạn có thể thoát khỏi các vấn đề lấy nét và biết khi nào một cái gì đó không hoạt động chính xác trong máy ảnh của bạn.