Hướng dẫn tạo MV ca nhạc

0
2135

Bạn muốn thực hiện một MV ca nhạc nhưng không biết bắt đầu từ đâu, Hôm nay Media Việt sẽ hướng dẫn tạo MV ca nhạc cơ bản và đơn giản nhất để tạo ra được những đoạn phim video bắt mắt.

Phát triển ý tưởng

Biết rõ ngân sách của bạn.

Một video âm nhạc tốt không phải là một video tốn kém hoặc phức tạp. Một số video âm nhạc sáng tạo và đáng nhớ nhất trong lịch sử đều rất đơn giản. Biết được số tiền mà bạn có sẽ giúp bạn không vượt quá giới hạn cho phép của ngân sách.

Có một cuốn sổ tay.

Bạn không cần bất cứ thứ gì quá cao siêu hoặc đắt tiền. Bạn muốn một cái gì đó để tổng hợp suy nghĩ của bạn, ghi chép và phác họa những cảnh quay. Hãy mang theo bên mình những cây bút chì và 1 cục tẩy hoặc mang cả hai đi cùng với cuốn sổ của bạn. Nhớ mang chúng đi cùng ngay cả trong quá trình quay phim nhé. Ý tưởng có thể đến với bạn khi bạn ít ngờ tới nhất đấy, vì thế nên hãy sẵn sàng nhé.

Nói chuyện với những nghệ sĩ khác hoặc ban nhạc.

Họ có thể có ý tưởng về cách họ muốn xem video của họ. Có thể bạn sẽ có một số ý tưởng tuyệt vời từ bọn họ. Nếu bạn có đủ ngân sách, sẽ không có giới hạn nào đối với những gì bạn có thể làm, nhưng tất cả tùy thuộc vào cách bạn chọn ý tưởng nào để phù hợp với video của bạn. Bạn phải thực tế, biết ý tưởng nào là khả thi, không khả thi, và cái nào là không tốt.

Nếu bạn là một thành viên trong ban nhạc mà bạn đang làm việc, điều đó đồng nghĩa với việc bạn có cả thuận lựoi và thách thức. Bạn sẽ có thể đưa ra ý kiến của mình đầu tiên, tham gia vào quá trình sáng tạo của ban nhạc. Mặt khác, làm video âm nhạc có thể khiến mọi căng thẳng. Các mối quan hệ cá nhân và sáng tạo của bạn có thể bị ảnh hưởng vì thế hãy cẩn thận.

Trước khi thực hiện bất kỳ kế hoạch nào, hãy nghe bài hát mà bạn đang định làm video cho nó.

Đừng làm bất cứ điều gì khác lần đầu tiên – chỉ cần lắng nghe. Sau đó, hãy nghe nó nhiều, nhiều lần nữa. Nghe nó cùng với các nghệ sĩ hoặc các thành viên ban nhạc. Ngay cả khi bạn đã quá quen thuộc với bài hát đó, hãy cố gắng lắng nghe nó như thể đó là lần đầu tiên bạn được nghe vậy. Bạn cảm thấy như thế nào về bài hát này? Nó làm cho bạn cảm thấy cảm xúc của mình có chút phức tạp hay không?

Tinh chỉnh ý tưởng của bạn.

Khi bạn đã có ý tưởng về cốt lõi cảm xúc của bài hát, hãy suy nghĩ về ý tưởng cho video của bạn. Sẽ rất hữu ích nếu như trong quá trình này bạn có thể thảo luận với những nhân viên kĩ thuật – họ sẽ biết những gì dễ dàng để làm phim và những gì không dễ dàng để làm.

Thêm các chi tiết nhỏ, cụ thể có thể làm cho video của bạn đáng nhớ hơn đấy. Những ý tưởng trừu tượng cho video âm nhạc có thể làm cho video trở nên tuyệt vời hơn đấy. Đoạn phim không nhất thiết phải phản ánh chặt chẽ lời bài hát – tạo sự tương phản giữa nội dung hình ảnh và trữ tình có thể tạo ra sự tương phản nổi bật.

Địa điểm.

Trước khi bắt đầu quay phim, bạn cần phải biết chính xác nơi bạn muốn quay. Đôi khi bạn bắt buộc phải di chuyển đến một địa điểm từ xa hoặc xây dựng bối cảnh để quay.

Nói chuyện với chủ sở hữu hoặc quản lý bất kỳ vị trí nào bạn muốn sử dụng. Hãy chắc chắn rằng họ là đồng ý nhé. Nếu bạn may mắn, họ cũng có thể phù hợp làm một số nhân vật nào đó trong video của bạn đó ( nếu họ sẵn sàng).

Cũng nên để thông báo cho những người hàng xóm biết về việc quay phim của bạn trước. Nếu không, họ có thể bối rối hoặc không thích . Biết pháp lệnh tiếng ồn địa phương trước, do đó bạn sẽ được chuẩn bị nếu họ phàn nàn với cảnh sát.

Tạo bảng phân cảnh.

Một trong những công cụ lập kế hoạch video hiệu quả nhất theo ý của bạn là một bảng phân cảnh. Bảng phân cảnh là các phác thảo được quay bằng video được tư vấn để chỉ đạo hành động của video.

Các video âm nhạc thường sử dụng các hiệu ứng điện ảnh đặc biệt hoặc hiệu ứng hình ảnh để tạo ra trải nghiệm độc đáo. Nếu bạn dự định kết hợp cả hai vào video của mình, hãy chắc chắn rằng đưa chúng vào bảng phân cảnh của bạn.

Bảng phân cảnh không nhất thiết phải thật hào nhoáng. Chúng có thể đơn giản như vị trí của các diễn viên và đạo cụ trong từng cảnh, hoặc chúng có thể chi tiết như các phân cảnh nhỏ của mỗi cá nhân, biểu hiện cảm xúc, hướng di chuyển,…

Bạn có thể chia nhỏ các phân đoạn ra. Không cần phải quay theo kịch bản một cách liền mạch, hãy chia nhỏ chúng ra và quay hết một lượt những cảnh quay ở một đại điểm sau đó di chuyển sang địa điểm khác để tiếp tục quay. Bằng cách này bạn có thể hạn chế phải di chuyển quá nhiều lần.

Các vị trí trong quá trình quay

Tìm đồng đội của mình.

Tùy thuộc vào quy mô sản xuất của bạn, bạn có thể chỉ cần dựa vào chính mình và các diễn viên của mình hoặc bạn cần phải tạo một nhóm lớn để thực hiện video. Dưới đây là một số vị trí bạn có thể xem xét điền dựa trên công việc bạn cần làm:

Đạo diễn. Chức danh này có thể bạn sẽ đảm nhiệm. Bạn sẽ quản lý tất cả các phần khác nhau của bộ phim, chia sẻ cách nhìn nhận của bạn với diễn viên và các thành viên trong đoàn, bạn phải giải quyết vấn đề giữa ánh sáng và âm thanh, để đảm bảo có nhiên liệu trong xe và tất cả các vị trí đều sạch sẽ trước khi quay. Bạn là ông chủ, nhưng bạn cũng chịu trách nhiệm nhiều hơn bất cứ ai khác.

 

Quay phim. Người quay phim sẽ chịu trách nhiệm chụp lại hành động trên một hoặc nhiều camera. Bạn sẽ quay được cảnh quay này, nhưng cô ấy sẽ thực hiện cảnh đó, làm việc với người quản lý để đảm bảo mọi thứ đã đi vào quỹ đạo, và để cho người bên bộ phận âm thanh biết rằng khi nào sẽ có tiếng động trong những cảnh đó.

Trợ lý. Ai đó cần phải đảm bảo rằng tất cả ánh sáng đều được thắp sáng, các diễn viên có thể nhìn thấy, và mọi thứ đều phù hợp với cảnh quay. Người đó là người trợ lý.

Người tạo ra tiếng động. Trong một bộ phim, anh ấy là người gắn míc lên khuôn mặt của mọi người. Đối với một video, thường không có tính năng hộp thoại, anh ta sẽ là chàng bật nhạc lên để cho diễn viên có thể diễn với nó.

Tủ quần áo. Tùy thuộc vào ngân sách, bạn chỉ cần cung cấp tài năng (“mặc quần jean và áo sơ mi chặt chẽ”) hoặc có trang phục cho các diễn viên. Cho dù bạn làm thế nào, nếu có những thay đổi trang phục, hãy chắc chắn ai đó có thể phối hợp giữa những cảnh đó và các diễn viên của bạn có chút riêng tư khi đổi trang phục.

Đạo cụ. Một lần nữa, đây có thể là bạn,nhưng bạn sẽ cần ai đó tim fmột số phương tiện đã được sử dụng, thêm vào đó là những đạo cụ mà những diễn viên cần. Những thứ mà diễn viên của chúng ta có thể cầm lên hoặc đặt xuống,..

Vũ công. Phần này là không cần thiết, nhưng nếu bạn là một vũ công tuyệt vời, bạn có thể thuê các vũ công phụ.

Biên đạo múa. Nếu bạn muốn các vũ công và điều đó nằm trong ngân sách của bạn, hãy thuê một biên đạo múa. Họ sẽ đảm bảo điệu múa được nhuần nhuyễn và đẹp hơn.

Tìm tài năng diễn xuất phù hợp.

Lập danh sách tất cả các nhân vật trong video của bạn. Video của bạn có thể hoặc không bao gồm cảnh phim của ban nhạc biểu diễn – nếu có, bạn cũng sẽ chỉ đạo diễn xuất của họ. Nếu video của bạn kể một câu chuyện, hãy ghi chép lại, hình dáng họ ra sao và cách ứng xử, thái độ như thế nào. Tổ chức thử giọng và chọn ra người phù hợp nhất cho mỗi nhân vật.

Đèn, máy quay, diễn

Thiết lập các giai đoạn.

Bây giờ bạn có tất cả mọi thứ theo đúng trật tự của nó, các diễn viên được tập luyện kỹ càng, và lúc này là lúc để thực hiện quay video ca nhạc rồi đây.

Thiết lập ánh sáng của bạn. Vì đây là một bức ảnh ngoài trời, nếu bạn không có đèn chiếu sáng, bạn có thể sử dụng một tấm phản xạ, là một tấm vải trắng hoặc bảng áp phích lớn phản ánh ánh sáng mặt trời, làm dịu ánh sáng và làm sáng cảnh. Đối với cách hiệu quả nhất để lấy nét ánh sáng, sử dụng nhiều hơn một phản xạ, hoặc thậm chí một tấm gương.

Hãy nhớ rằng, người chính trên màn hình luôn là người sáng nhất trên màn hình. Khi ở bên ngoài, luôn luôn có nhân vật chính quay lại mặt trời trừ khi mặt trời đang ở giữa bầu trời. Bằng cách này, các phản xạ có thể làm sáng khuôn mặt và mặt trước của người đó. Mặc dù phải làm rất nhiều để có được ánh sáng hiệu quả, nhưng nó rất đáng giá khi bạn muốn có một video chất lượng cao.

  • Đặt máy ảnh. Bạn có thể muốn đặt máy quay của mình trên chân máy, cho những cảnh tĩnh.
  • Cho các diễn viên của bạn tại chỗ.
  • Âm thanh xác định vị trí thích hợp trong bài hát và hướng dẫn đúng thời điểm để mọi người có thể “đồng bộ” với âm nhạc.
  • Đèn! Đảm bảo rằng mọi người đều đã ở vị trí và tất cả các đèn đều sáng.
  • Máy ảnh! Người quay phim ấn nút ghi âm, và bắt đầu quay cảnh.
  • Diễn! Các diễn viên đi ra và thực hiện cảnh quay của mình.

Chỉnh sửa

Chuyển video sang máy tính. Nói chung điều này được thực hiện với USB, Firewire, hoặc các kết nối khác được ưu tiên hơn. Tuy nhiên nếu bạn làm điều đó, bạn sẽ muốn nạp mọi thứ vào máy tính của bạn và lưu trữ nó trong một thư mục.

Chạy trình biên tập của bạn. Trình biên tập phần mềm của bạn, nghĩa là bạn đang sử dụng Sony Vegas, iMovie, Adobe Premiere, Final Cut Pro hay bộ Avid, đây là nơi mà sự kỳ diệu xảy ra.

Sử dụng vật liệu tốt nhất của bạn. Làm việc qua video từ đầu đến cuối, xem tất cả các lần chụp và tìm kiếm những video hay nhất.

Sử dụng bản nhạc nền cho video để tương thích với các bản nhạc đã cắt, nhưng đừng lo lắng nhiều về nhạc nhẹ hoặc tiếng ồn trên bản ghi âm. Bài hát này sẽ không được sử dụng cho video cuối cùng.

Đặt bản nhạc theo cảnh quay. Với bài hát được tải vào, hãy kiểm tra để xem các chỉnh sửa và nhạc của bạn đã đồng bộ hóa như thế nào.

Thêm tiêu đề nếu muốn. Có môt quy trình chuẩn cho tên bài hát, tên nghệ sĩ, hãng thu âm và giám đốc video xuất hiện trong văn bản vào đầu và cuối của hầu hết các video. Ngày nay, một số nghệ sĩ chọn để lại thông tin này hoặc sử dụng cách tiếp cận “phong cách điện ảnh” hơn cho tiêu đề. Nói chuyện với diễn viên,các thành viên trong đoàn và ban nhạc để xem họ cảm thấy thế nào về sự lựa chọn của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây