Mẹo chụp ảnh kỹ thuật số hàng đầu (Phần 2)

0
563

Tiếp theo phần 1 tôi sẽ gới thiệu 5 mẹo tiếp để bạn có được những bức ảnh tuệt đẹp.

6. Sử dụng hình nền đơn giản

top-ten-kỹ thuật số-nhiếp ảnh-mẹo6

Cách tiếp cận đơn giản thường là tốt nhất trong chụp ảnh kỹ thuật số, và bạn phải quyết định những gì cần có trong ảnh, trong khi không bao gồm bất cứ điều gì gây mất tập trung.

Nếu có thể, hãy chọn một nền đơn giản – nói cách khác, màu trung tính và các mẫu đơn giản. Bạn muốn mắt được vẽ vào tiêu điểm của hình ảnh chứ không phải là một mảng màu hoặc một tòa nhà kỳ lạ ở hậu cảnh. Điều này đặc biệt quan trọng trong một cảnh quay mà mô hình được đặt ở trung tâm.

Xem thêm: Cho thuê Studio quay talk show

7. Không sử dụng Flash trong nhà

top-ten-kỹ thuật số-nhiếp ảnh-mẹo7
Flash có thể trông khắc nghiệt và không tự nhiên, đặc biệt là đối với ảnh chân dung trong nhà. Do đó, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể chụp ảnh trong nhà mà không cần dùng đến đèn flash.

Đầu tiên, đẩy ISO lên – thường là ISO 800 đến 1600 sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho tốc độ màn trập bạn có thể chọn. Sử dụng khẩu độ rộng nhất có thể – theo cách này sẽ có nhiều ánh sáng hơn tới cảm biến và bạn sẽ có một hậu cảnh mờ đẹp. Sử dụng chân máy hoặc ống kính IS (Ổn định hình ảnh) cũng là một cách tuyệt vời để tránh mờ. Nếu bạn hoàn toàn phải sử dụng đèn flash, sau đó sử dụng đèn flash có đầu bạn có thể xoay và hướng ánh sáng lên trần nhà theo một góc.

8. Chọn đúng ISO

top-ten-kỹ thuật số-nhiếp ảnh-mẹo8
Cài đặt ISO xác định mức độ nhạy cảm của máy ảnh với ánh sáng và mức độ hạt của hình ảnh của bạn.

Xem thêm: Quay Highlight sự kiện

ISO chúng tôi chọn tùy thuộc vào tình huống – khi trời tối, chúng tôi cần đẩy ISO lên mức cao hơn, nói bất cứ điều gì từ 400 – 3200 vì điều này sẽ khiến máy ảnh nhạy hơn với ánh sáng, và sau đó chúng tôi có thể tránh bị mờ.

Vào những ngày nắng, chúng ta có thể chọn ISO 100 hoặc cài đặt Tự động vì chúng ta có nhiều ánh sáng hơn để làm việc.

9. Xoay để tạo chuyển động

top-ten-kỹ thuật số nhiếp ảnh-mẹo9
Nếu bạn muốn chụp một đối tượng đang chuyển động, thì hãy sử dụng kỹ thuật lia máy. Để thực hiện việc này, hãy chọn tốc độ màn trập thấp hơn hai bước so với mức cần thiết – vì vậy, đối với 1/250, chúng tôi sẽ chọn 1/60. Giữ máy ảnh của bạn trên đối tượng bằng ngón tay của bạn xuống một nửa trên màn trập để khóa tiêu cự và khi sẵn sàng, chụp ảnh, nhớ theo dõi chúng khi chúng di chuyển.

Sử dụng chân máy hoặc chân máy đơn nếu có thể để tránh rung máy và có được các đường chuyển động rõ ràng.

10. Thử nghiệm với tốc độ màn trập

top-ten-kỹ thuật số nhiếp ảnh-mẹo10

top-ten-kỹ thuật số-nhiếp ảnh-mẹo11
Đừng ngại chơi với tốc độ màn trập để tạo ra một số hiệu ứng thú vị.

Khi chụp ảnh thời gian ban đêm, hãy sử dụng chân máy và thử chụp với tốc độ màn trập được đặt ở mức 4 giây. Bạn sẽ thấy chuyển động của vật thể được chụp cùng với một số vệt sáng.

Nếu bạn chọn tốc độ màn trập nhanh hơn 1/250 giây, các vệt sáng sẽ không dài hoặc sáng; thay vào đó, bạn sẽ đóng băng hành động.

Xem thêm: Quay LiveStream, LiveView đào tạo

Hãy thử chụp các tác phẩm khác với các vật thể hoặc hình nền chuyển động như sóng trên bãi biển, đám đông người đi bộ, ô tô đi lại, với tốc độ màn trập khác nhau để chụp chuyển động mờ hoặc ảnh chụp nhanh đóng băng mọi thứ.

Bất cứ khi nào sử dụng tốc độ màn trập chậm để làm mờ chuyển động, điều quan trọng là máy ảnh được ổn định để loại bỏ rung máy. Chúng tôi khuyên dùng Chân máy di động 60 inch của AmazonBasics như một tùy chọn cấp nhập cảnh tuyệt vời để chụp ảnh với tốc độ màn trập chậm.